Cambridge Analytica chia sẻ dữ liệu với Nga

Thứ sáu, 18/05/2018, 08:58 (GMT+7) 0 Phản hồi

(Không gian mạng) - Ngày 16/05, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, Christopher Wylie, người tiết lộ hãng Cambridge Analytica (Anh) thu thập dữ liệu người dùng Facebook, cho biết hãng này đã sử dụng các nhà nghiên cứu Nga và chia sẻ dữ liệu với các công ty liên kết với cơ quan tình báo Nga.

van_phong_thong_minh_luu_tru_va_chia_se_du_lieu_0

Christopher Wylie nói trước Ủy ban Thượng viện rằng, ông tin tưởng một điều là các cơ quan tình báo Nga đã truy cập vào số dữ liệu mà Cambridge Analytica thu thập được.

Wylie cho biết, nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Nga Aleksandr Kogan, người tạo ra ứng dụng giúp thu thập dữ liệu người dùng Facebook, đã đồng thời làm việc cho các dự án do Nga góp quỹ, bao gồm dự án “nghiên cứu hành vi”. Ông nói: “Điều này có nghĩa là ngoài việc dữ liệu Facebook bị truy cập ở Nga, thì còn có nguyên nhân để nghi ngờ rằng CA là một mục tiêu tình báo của Nga… là do giới bảo mật Nga có thể đã được thông báo về sự tồn tại của dữ liệu người dùng Facebook của CA”.

Wylie cho biết thêm rằng CA đã “sử dụng các nhà nghiên cứu người Nga để thu thập dữ liệu, và chia sẻ nó một cách rộng rãi trong “những chiến dịch tạo tin đồn” và “xoay chiều dư luận” với những công ty và nhà điều hành liên quan đến cơ quan tình báo Nga FSB.

Phiên điều trần là một phần trong cuộc điều tra rộng khắp trên cả 2 phía của Đại Tây Dương về việc sử dụng sai mục đích dữ liệu người dùng Facebook của hãng tư vấn này trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016 của Donald Trump.

Facebook cũng cáo buộc Cambridge Analytica về việc chiếm đoạt dữ liệu người dùng của mình bằng việc lạm dụng các điều khoản trong thỏa thuận dữ liệu với nhà nghiên cứu Kogan.

Ngày 15/05, tờ báo New York Times cho biết Cục điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra CA vì các vi phạm hình sự tiềm ẩn. Tờ báo Times cũng cho biết, không rõ liệu cuộc điều tra này có liên quan đến một cuộc điều khác của luật sư đặc biệt Robert Mueller hay không, người đang điều tra vụ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump có dính líu với Nga.

“Hoạt động ngầm tại CA”

Wylie trình bày trước hội đồng rằng “đặc tính của CA là sẽ “làm mọi việc” cho các chiến dịch chính trị của mình, bao gồm cả “nỗ lực chuyển quỹ bộ y tế từ một đất nước Châu Phi nghèo khó để hỗ trợ cho một chiến dịch tái bầu cử chính trị”.

Wylie cho biết, ông ý thức về “những chiến dịch ngầm” này của công ty, thậm chí hãng sử dụng tin tặc để xâm nhập vào hệ thống máy tính nhằm đánh cắp thông tin tình báo cho khách hàng của mình. Theo Wylie, một trong những thủ thuật được sử dụng nhằm can thiệp vào việc tham gia bỏ phiếu của của cử tri là “tạo ra nỗi sợ hãi”. Ông nói: “Ở một quốc gia, CA cho ra những đoạn video tạo áp lực nhằm ngăn chặn cử tri đi bầu bằng cách cho cử tri thấy hình ảnh đau thương của nạn nhân bị thiêu sống. Những video này còn truyền đạt các thông điệp Hồi giáo. Nó được tạo ra với mục đích rõ ràng là đe dọa một số cộng đồng nhất định, là xúc tác gây ra hận thù tôn giáo, miêu tả người Hồi giáo là kẻ khủng bố và phủ nhận quyền dân chủ của một số cử tri”.

Đầu tháng 05/2018, CA tuyên bố đóng cửa sau vụ bê bối liên quan đến Facebook. Giám đốc CA Alexander Nix đã bị đình chỉ sau khi bị các phóng viên tay trong quay được cảnh khoe khoang về cách thức giành chiến thắng trong những chiến dịch chính trị của mình, bao gồm việc tống tiền và dùng bẫy tình.

Một người tố giác khác cho biết, dữ liệu cá nhân của người Anh có thể đã bị lạm dụng bởi một chiến dịch ủng hộ Brexit trước cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, trong đó Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh Châu Âu.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Security Week)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.org
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Mạng Xã Hội

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải