Dragunov SVU – Kẻ kế thừa xứng đáng của SVD

Chủ nhật, 26/10/2014, 14:00 (GMT+7) 0 Phản hồi

(An ninh Quốc phòng) - Dragunov SVU là mẫu súng bắn tỉa có thiết kế bullpup và nòng ngắn, được sản xuất với mục đích thay thế khẩu SVD huyền thoại.

Dragunov SVU (Tiếng Nga: Снайперская винтовка укороченная, Snayperskaya Vintovka Ukorochennaya, súng bắn tỉa ngắn) hay còn gọi là OTs-03 (ОЦ-03) là súng bắn tỉa dạng bullpup phát triển từ khẩu Dragunov SVD. Thiết kế này được phát triển bởi TSKIB SOO (Cục Trung ương dành cho Thể thao và Săn bắn, một phần của Cục Thiết kế Công cụ KBP).

Dragunov SVU được bắt đầu nghiên cứu từ những năm 1970 với mục đích khắc phục nhược điểm quá dài của khẩu Dragunov SVD, nhằm đáp ứng nhu cầu của lính dù và lực lượng an ninh Bộ Nội vụ, để có thể tác chiến và tăng độ cơ động trong môi trường đô thị.

SVU có trọng lượng 3,6 kg khi không có hộp tiếp đạn và ống ngắm. Chiều dài tổng thể (chưa gắn ống giảm thanh) là 870 mm với nòng dài 520 mm. Đây là một súng bắn tỉa có kích thước cũng như trọng lượng nhỏ gọn, thích hợp cho tác chiến đô thị.

Theo kế hoạch ban đầu, các nhà thiết kế chỉ hiện đại hóa một chút khẩu Dragunov SVD cũ kỹ. Tuy nhiên, khi thiết kế hoàn chỉnh ra đời thì hầu hết các chi tiết cũng như nguyên lý hoạt động của loại súng “cải tiến” này đã hoàn toàn thay đổi. Chính vì vậy tên gọi mới SVU đã được đặt cho dòng súng này.

SVU có cơ chế nạp đạn bằng khí nén (trích khí ngắn) tương đồng với người tiền bối SVD. Cũng có thể nói rằng, đây là biến thể của SVD với nòng ngắn hơn. Buồng đạn của SVU sử dụng thoi nạp đạn xoay (quay về bên trái) với 3 móc khóa viên đạn cố định vào vị trí khớp với nòng súng tránh bị lệch do phản lực khi bắn. Nòng súng có 4 đường rãnh dài xoắn về phía tay phải giúp ổn định đường đạn. Ban đầu SVU có nhiều chi tiết gỗ, tuy nhiên các phiên bản kế tiếp đều được làm bằng polymer cao phân tử.

Một bộ phận chống giật được gắn vào hấp thụ đến 40% phản lực khi bắn, báng súng có phần cuối đàn hồi với một dãy lò xo áp vào vai xạ thủ. Tiếng động khi bắn cũng giảm xuống đáng kể khi gắn thêm bộ phận giảm thanh, có thể hạ thấp xuống mức 150 decibel để bảo vệ tai của xạ thủ và tăng khả năng chống bị phát hiện ở tầm xa.

Ống giảm thanh 3 ngăn của SVU. Khi kết hợp với các loại đạn thông thường ống này chỉ có tác dụng khuếch tán âm thanh, còn khi sử dụng đạn cận âm ống này sẽ triệt tiêu âm thanh hoàn toàn.

Một điểm khác biệt nữa của SVU so với SVD là hộp đạn được chuyển ra phía sau cò súng (thiết kế bullbup) và thay bằng tay cầm có 4 khe nắm cùng với nòng súng ngắn hơn 100 mm khiến cho SVU trở thành một loại súng bắn tỉa có trọng tâm hoàn hảo. Trong ảnh: Bộ phận hãm nảy ở cuối ống giảm thanh giúp giảm độ giật đến 40%.

SVU tương thích hầu hết các loại kính ngắm do Nga sản xuất nhưng vẫn có cơ chế ngắm qua thước ngắm cơ khí và điểm ruồi. Trong ảnh: Điểm ruồi sau của SVU có khả năng chỉnh khoảng cách đến mục tiêu.

Kính ngắm PSO-1 là loại thường xuyên được sử dụng vì nó có rất nhiều đặc tính hữu dụng cho xạ thủ như khả năng nhìn trong đêm, khả năng tính khoảng cách đến mục tiêu với thước đo cự ly ở phía dưới bên phải, thước đo tốc độ và hướng gió và điểm ngắm chữ V tính bù độ cong của đường đạn. Trong ảnh: SVU với ống ngắm PSO-1.

SVU sử dụng loại đạn dành cho súng bắn tỉa 7,62×54mmR thông dụng ở Nga. Sơ tốc đầu đạn khoảng 830 m/s, tầm bắn tối đa lên tới hơn 1.000m, tuy nhiên tầm bắn hiệu quả của SVU chỉ vào khoảng 400 m. Hộp tiếp đạn của SVU có 3 loại 10, 20 và 30 viên.

Vào năm 1991, Bộ Nội vụ Nga yêu cầu tạo ra một mẫu SVU có khả năng bắn tự động, do đó các nhà thiết kế đã cho ra đời mẫu SVU-A. Tuy nhiên chế độ tự động thường chỉ được sử dụng khi mà xạ thủ gặp nguy hiểm trong tầm gần. Trọng tâm của loại súng này được bổ sung khi gắn thêm chân chống trước cùng với băng đạn 20 – 30 viên làm tăng khả năng tác chiến khi sử dụng chế độ tự động và kính ngắm trên khẩu SVU-A có thể tháo ra để thay các loại khác thích hợp hơn trong khi xạ thủ không thể làm việc này với SVU. Trong ảnh: Nút chọn chế độ bắn của SVU-A: An toàn, tự động và bán tự động.

SVU được sử dụng lần đầu tại cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất và đã cho thấy một số ưu điểm của mình so với khẩu SVD, đó chính là sự nhỏ gọn, độ giật thấp, tiếng động nhỏ, độ chính xác cao… nhưng SVU có một nhược điểm lớn đó là tầm bắn hiệu quả chỉ nằm ở 400 m, thấp hơn nhiều so với các loại súng bắn tỉa hiện đại khác. Hiện nay, SVU chỉ được trang bị với số lượng hạn chế cho lực lượng tác chiến của Bộ Nội vụ Nga.

Lính đặc nhiệm thuộc Bộ Nội vụ Nga đang luyện tập với khẩu SVU.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@lethanhhai.net
  • Share on Link Hay!
  • Facebook
  • Twitter

Ban Biên Tập

Đọc tin mới qua Email:

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ
banbientap@lethanhhai.net

Facebook Lê Thanh Hải

Lê Thanh Hải
Lê Thanh Hải